<?xml version="1.0" encoding="utf-8" ?>
<rss version="2.00">
<channel>
<title>Giống loại cây cảnh - TRUST.vn</title>
<link>http://caycanhvietnam.com/news/rss/giong-loai-cay-canh.feed</link>
<description>Giống loại cây cảnh - Tin tức</description>
<copyright>Copyright Cây Cảnh Việt Nam - Nghệ thuật Bonsai Việt Nam & Quốc Tế.</copyright>
<managingEditor>ctycaycanhvietnam@yahoo.com.vn</managingEditor>
<lastBuildDate>Wed, 22 May 2013 05:18:35 GMT</lastBuildDate>
<generator>TRUST.vn RSS Generate</generator>
<item>
<title><![CDATA[ TẠI SAO MỘT CÂY ĐA CÓ THỂ THÀNH RỪNG?]]></title>
<link>http://caycanhvietnam.com/news/detail/tai-sao-mot-cay-da-co-the-thanh-rung--1567.html</link>
<description><![CDATA[ <p>&nbsp;Những c&acirc;y đa nhỏ được sinh trưởng tr&ecirc;n c&acirc;y lớn của v&ugrave;ng nhiệt đới cũng đa số l&agrave; do chim gieo hạt. Hiện tượng kỳ lạ c&acirc;y mọc tr&ecirc;n c&acirc;y đ&atilde; trở th&agrave;nh một cảnh quan lớn của c&aacute;c khu rừng nhiệt đới...</p> ]]></description>
<category domain="http://caycanhvietnam.com/news/giong-loai-cay-canh-70.html" >Giống loại cây cảnh</category>
<pubDate>Sun, 05 Jun 2011 20:10:00 GMT</pubDate>
</item>
<item>
<title><![CDATA[ Trầm hương]]></title>
<link>http://caycanhvietnam.com/news/detail/tram-huong-1441.html</link>
<description><![CDATA[ <p><strong>Trầm hương Trầm hương c&ograve;n gọi l&agrave; Trầm d&oacute;, Kỳ nam,&hellip; t&ecirc;n khoa học Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte, Họ Trầm Thymelaeaceae...</strong></p> ]]></description>
<category domain="http://caycanhvietnam.com/news/giong-loai-cay-canh-70.html" >Giống loại cây cảnh</category>
<pubDate>Wed, 18 Nov 2009 11:20:00 GMT</pubDate>
</item>
<item>
<title><![CDATA[ Nguyệt quế]]></title>
<link>http://caycanhvietnam.com/news/detail/nguyet-que-1418.html</link>
<description><![CDATA[ Nguyệt quế thực thụ hay nguyệt quế Hy Lạp (danh pháp khoa học: Laurus nobilis, họ Lauraceae), là một loài cây thân gỗ hoặc cây bụi lớn với lá thường xanh có mùi thơm, cao tới 10–18 m, có nguồn gốc tại khu vực ven Địa Trung Hải.

Lá nguyệt quế dài khoảng 6–12 cm và rộng khoảng 2–4 cm, với mép lá nhăn và có khía răng cưa đều đặn rất đặc trưng. Nó là một loài cây có hoa đơn tính nhung hoa đực và hoa cái mọc trên các cây khác nhau; các hoa có màu vàng-lục nhạt, đường kính khoảng 1 cm, mọc thành các cặp cạnh kẽ lá. Quả là loại quả mọng nhỏ màu đen dài khoảng 1 cm, bên trong chứa một hạt.

[sửa]Sử dụng và biểu tượng

Nguyệt quế là nguồn cung cấp một loại gia vị trong ẩm thực là lá nguyệt quế, được dùng để tạo hương vị trong nấu ăn. Nó cũng là nguồn để làm vòng nguyệt quế của người Hy Lạp cổ đại, và vì vậy có thành ngữ "ngủ trên vòng nguyệt quế của mình". Vòng nguyệt quế đã được dùng làm phần thưởng cho người chiến thắng tại các cuộc thi đấu Pythia và Olympic của người Hy Lạp cổ đại.

<b>Một số chứng cứ từ các tài liệu y học cho thấy nguyệt quế được dùng để:</b>
Chống ôxi hóa: Fitoterapia. 2003 Sep;74(6):613-6.
Giảm đau và chống viêm nhiễm: Phytother Res. 2003 Aug;17(7):733-6.
Chống co giật (chống động kinh): Phytomedicine. 2002 Apr; 9(3):212-6.

Nó cũng được trồng rộng rãi để làm cây cảnh trong các khu vực có khí hậu Địa Trung Hải hay khí hậu đại dương, cũng như trồng trong nhà tại các khu vực có khí hậu quá lạnh lẽo về mùa đông. ]]></description>
<category domain="http://caycanhvietnam.com/news/giong-loai-cay-canh-70.html" >Giống loại cây cảnh</category>
<pubDate>Fri, 07 Aug 2009 08:54:28 GMT</pubDate>
</item>
<item>
<title><![CDATA[ Cây Mia Lagerstroemia ( Họ cây – rân châu thái).]]></title>
<link>http://caycanhvietnam.com/news/detail/cay-mia-lagerstroemia-(-ho-cay-–-ran-chau-thai)--1341.html</link>
<description><![CDATA[ Có khoảng 50 loài cây hoặc cây bụi thuộc giống này có xuất xứ ở Bắc bán cầu và Nam bán cầu. Chúng có lá nguyên, thường xanh hoặc rụng lá, không có cuống và nhũng chùm hoa hình chúng ở nách lá hay đầu chót có màu đỏ, hồng, xanh tía nhạt hay trắng. Vỏ cây trơn nhẵn và đôi khi bong ra. 

Một số loài cho gỗ tốt và một số khác được trồng thành công bên ngoài môi trường sinh trưởng của chúng, để có được hoa đẹp.

<b>Cây mia bonsai.</b>
Được sử dụng rộng rãi làm cây cảnh, loại cây này ít được biết đến. Thực ra bị quên hẳn, và rất hiếm thấy trong các bộ sưu tập bonsai, song chúng đáng được quan tâm nhiều hơn
 ]]></description>
<category domain="http://caycanhvietnam.com/news/giong-loai-cay-canh-70.html" >Giống loại cây cảnh</category>
<pubDate>Wed, 23 Apr 2008 03:12:05 GMT</pubDate>
</item>
<item>
<title><![CDATA[ Phương pháp nuôi trồng hoa Thủy tiên và chọn củ hoa để trồng ]]></title>
<link>http://caycanhvietnam.com/news/detail/phuong-phap-nuoi-trong-hoa-thuy-tien-va-chon-cu-hoa-de-trong--1274.html</link>
<description><![CDATA[ 
Thủy tiên có tên khoa học([b]Narcissus Tazetta Linn[/b].) thuộc họ Hành tỏi mùa thu sinh trưởng, mùa đông nở hoa, mùa xuân tích dinh dưỡng, mùa hè ngủ nghỉ. Nguyên sản ở Trung Quốc, nhất là vùng Phúc Kiến, Thượng Hải Thủy tiên là loài cây ưa sáng, ưa ấm và ẩm, chịu ẩm ướt kỵ khô hạn, sợ rét.

Cây thủy tiên gia đình thường trồng vào nước, do chồi củ cây thủy tiên đã phân hóa, nên ra hoa sau thời gian ngắn, mùa xuân đã cho hoa tươi. 

Nuôi trồng thủy tiên trong nước, cần chọn củ khỏe, trước hết phải bóc bẹ nâu bên ngoài, sau đó, từ bên trái cắt từ trên xuống đến 1- 3 củ, rồi cắt ngang củ, đồng thời bổ hai nhát ở bên chồi chính cho đến giữa củ Khi cắt không gây vết thương đến chồi. Ngâm vào nước 1 ngày đêm, rửa sạch rồi để thẳng đứng vào nước, xung quanh để các hòn sỏi, cát thạch anh hoặc vỏ sò vỏ ốc cố định. Nước chỉ ngập 1/3 củ là vừa, không để quá sâu hoặc quá nông. Sau khi đổ nước vào, ban ngày để nơi ấm đủ ánh sáng, buổi tối đưa vào phòng. Trước khi đa một ít nước để đề phòng lá mọc vống dài. Sáng sớm hôm sau, phải thêm nước và đưa ra ngoài sáng. Khi đổ nước cần chú ý không được làm đổi hướng củ. Thủy tiên vừa đưa vào chậu, có thể mỗi ngày thay nước 1 lần, về sau 2, 3 ngày thay 1 lần, khi bao hoa mọc lên, mỗi tuần thay 1 lần, sau khoảng 40 ngày là hoa nở. Thủy tiên mặc dù có khả năng chậu rét, nhưng trong điều kiện nhiệt độ thấp cây sinh trưởng chậm, hoa ra muộn, cho nên mùa xuân phải tăng nhiệt độ. Kỳ ra hoa nên đưa chậu hoa vào nơi lạnh (nhiệt độ không cao hơn 12 độ C) và cho đủ sáng. Như vậy lá thủy tiên sẽ ngắn, màu đậm, dáng đẹp.

Muốn làm cho lá thủy tiên ngắn mập, màu đậm, vấn đề mấu chốt là chọn củ tốt. Khi mua củ thủy tiên ta cần chọn củ to, khỏe, màu đẹp. 

Chọn củ: Chọn theo cân, mỗi kg không 40 củ là tốt, số củ càng ít, củ càng to mập. Đường kính củ không 23cm.

Chọn dáng củ: Dựa vào hình thái củ ta chọn củ tròn dẹt, chắc, vỏ ngoài có vân dọc rộng, màu sáng. Củ màu nâu bóng là tốt. 

Chọn chồi: Dùng tay bóp nhẹ, nếu là chồi hoa củ chắc có trụ và đàn hồi, nếu chồi lá thì củ xốp, lép không đàn hồ. ]]></description>
<category domain="http://caycanhvietnam.com/news/giong-loai-cay-canh-70.html" >Giống loại cây cảnh</category>
<pubDate>Fri, 10 Aug 2007 04:10:52 GMT</pubDate>
</item>
<item>
<title><![CDATA[ Bồ đề lá bời lời]]></title>
<link>http://caycanhvietnam.com/news/detail/bo-de-la-boi-loi-1271.html</link>
<description><![CDATA[ Strrax litseoides J. E. Vidal, 1992
Họ: Bồ đề Styracaceae
Bộ: Thị Ebenales

<b>Mô tả:</b>

Cây gỗ nhỡ, cao khoảng 15 m, đường kính thân đến 35cm, cành non hình trụ, bao phủ bở những lông ngắn, màu xám. Lá hình bầu dục thuôn, dài 10 - 12cm, rộng 3 - 4cm, tròn gốc, thót nhọn ở đầu, nhẵn ở mặt trên, có lông màu hơi xám ở mặt dưới, có 6 - 7 đôi gân bậc hai, trên các gân có những chùm lông nhỏ, dựng đứng, màu hồng, cuống lá dài 1 - 1,2cm, có lông màu xám. 

Cụm hoa chùm mọc ở nách lá, dài 4 - 8cm, có lông, mang 6 - 10 hoa, cuống hoa dài 3 - 5mm. Đài hình chén, dài 3 - 4mm, cụt đầu, có lông màu trắng ở mặt ngoài, có những đám lông màu hồng ở mặt trong. Tràng dài 15mm, sống dài 3mm, nhẵn, 5 thùy gần như lợp, lông phủ ở mặt ngoài, nhẵn ở mặt trong. Nhị 10, chỉ nhị có lông. Bầu hình trứng, dài 2mm, bao phủ lông màu trăng trắng, vòi có lông ở dưới. Quả hình cầu hay trứng ngược, dài 2,3 - 3cm, đường kính 2cm, phủ lông màu xam xám, không mở, vỏ quả mỏng. Hạt hình cầu, nhẵn, màu xám.

Sinh học:

Mùa hoa nở vào tháng 4, mùa quả chín vào tháng 9. Cây tái sinh chủ yếu bằng hạt.

<b>Nơi sống và sinh thái:</b>

Mọc rất rải rác dưới tán rừng mưa nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, ở độ cao thường không qúa 600 - 700 m.

<b>Phân bố:</b>

Loài đặc hữu hẹp của Việt Nam, mới chỉ gặp ở một điểm lấy mẫu thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế (Phú Lộc: Lăng Cô).

Giá trị:

Nguồn gen qúy, hiếm. Gỗ dùng làm giấy và diêm.

Tình trạng: 

Mức độ bị đe dọa: Bậc T.

Đề nghị biện pháp bảo vệ:

Bảo vệ loài trong tự nhiên, không chặt phá. Đưa về trồng để giữ nguồn gen và tạo nguồn nguyên liệu. Điều tra thêm nơi phân bố và tình trạng.

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam - trang 273. ]]></description>
<category domain="http://caycanhvietnam.com/news/giong-loai-cay-canh-70.html" >Giống loại cây cảnh</category>
<pubDate>Tue, 31 Jul 2007 10:45:13 GMT</pubDate>
</item>
<item>
<title><![CDATA[ Cây Kim ngân]]></title>
<link>http://caycanhvietnam.com/news/detail/cay-kim-ngan-1195.html</link>
<description><![CDATA[ Những năm gần đây, Kim ngân là một trong Những loài cây được chọn trang trí nội thất thắp nơi trên thế giói. Nó nhanh chóng trở thành sự lựa chọn ưu tiên cho mục đích tạo khoảng không gian xanh mát cho phòng làm việc nhà hàng, khách sạn và nhà ở... Đặc biệt quan niệm Đông phương cho rằng loài cây này mang đến sự may mắn và thịnh vượng. Kim ngân có tên khoa học là Pachia aquatica, xuất xứ từ Mexico, Brazill Nam Mỹ và đầm lầy Trung Mỹ. Cây cao trên 6m, thân dẻo dai, bền chắc nên được dùng làm bột giấy in tiền tại Anh và Mỹ.

Có lẽ chính điều này mà người ta gọi Kim ngân là cây tiền Lá Kim ngân xoè rộng như bàn tay, xanh quanh năm - một màu xanh mát mắt. Cây nở hoa từ tháng 4 đến tháng 11. Hoa gồm những cánh lớn màu kem nhạt, nở về đêm và toả hương thoang thoảng Đài hoa màu nâu nhạt hình bầu dục với 5 cánh màu xanh vàng, dài 15cm. Quả Kim ngân có hình trửng đường kính khoảng 10cm.

Khi chín quả có màu nâu nhạt. Quả khô nứt dụng ra khoảng 10 - 20 hạt. Kim ngân thích nghi được ở mọi thời tiết nóng - lạnh, trồng trực tiếp xuống đất hoặc trong chậu có thể để ngoài trôi hoặc trong nhà miễn là  nơi có ánh sáng. Nếu để ngoài trời cần tưới nưóc 3 ngày 1 lầ n và che nắng một phần bời ánh nắng trực tiếp trong thời gian dai sẽ dẫn đến hiện tượng cháy lá . Nếu để trong nhà chỉ cần tưới 1 tuần 1 lần. Tuy nhiên cần linh động, không để quá khô nhất là ở những chậu nhỏ ít đất hoặc mùa hè nóng nực. Cần bón NPK (20- 20 - 1 5) định kỳ
hoặc khi thấy cần thiết.

Kim ngân cũ ng được chọn làm nguyên liệu bonsai bởi ta dễ dàng nuôi được
gốc lớn từ hạt dễ dàng tạo dáng, khống chế được chiều cao cây và độ lớn của lá. Kim ngân cò n được gọi là  cây " bím tóc " vì ở giai đoạn cây con, người ta trồng chung từ 3 - 5 cây vào một chỗ rồi đan thắt như một cái bím tóc trông rất ngộ nghĩn h.

Một chậu Kim ngân nhỏ xinh có thể để trên bàn làm việc, quầy thu ngâ n . . . hoặc gắn lên đó chiếc nơ trang trí, sẽ trở thành món quà sinh

<b>Theo tạp chí Hoa Cảnh</b> ]]></description>
<category domain="http://caycanhvietnam.com/news/giong-loai-cay-canh-70.html" >Giống loại cây cảnh</category>
<pubDate>Wed, 04 May 2005 19:00:40 GMT</pubDate>
</item>
<item>
<title><![CDATA[ Cây huyết dụ]]></title>
<link>http://caycanhvietnam.com/news/detail/cay-huyet-du-1177.html</link>
<description><![CDATA[ Thân thăng phần nhánh ở gốc, lá như mũi dao màu đỏ càng có nắng lá càng đỏ nhiều. Truyện cổ tích kể rằng cây này mọc lên từ con dao mổ lợn của một người làm nghề đô tể, được nhà sư Nguyễn Chích, một danh tướng của Lê Thái Tổ chán cảnh quan trường bỏ về đi tu giáo hóa đã bỏ nghề, cắm con dao mổ lợn xuống đất ở cửa chùa và cây huyết dụ từ con dao đó mọc lên, nên cây này ngày xưa
thường trồng ở cửa đền chùc Thân cành chia nhiều đốm mau do các thẹo lá tạo nên. Lá mọc thành chùm ở ngọn cây. Hoa xấu như hoa cây ngô. Lá cùng làm
thuốc cầm máu, chữa kiết lỵ và lậu.

Bên cạnh cây huyết dụ còn có cây bạch đụ, lá xanh, to bản và bóng, trồng ở đất, bồn hay chậu và cây bồng bồng (Dracacna anguslifolia Roxb) đều thuộc họ huyết dụ (Dracaceae). Cây bồng bồng thanh mảnh hơn, chịu cớm, hoa trắng mọc thành chùm dài thõng xuống vào mùa xuân, hoa ăn được, lá cây dùng chữa bệnh kiết lỵ, khí hư, lậu. Nhản giống bằng cắm cành dễ sống.
 ]]></description>
<category domain="http://caycanhvietnam.com/news/giong-loai-cay-canh-70.html" >Giống loại cây cảnh</category>
<pubDate>Wed, 13 Apr 2005 01:05:34 GMT</pubDate>
</item>
<item>
<title><![CDATA[ Sứ giống nhập Đài Loan]]></title>
<link>http://caycanhvietnam.com/news/detail/su-1079.html</link>
<description><![CDATA[ Người Đài Loan cũng nổi tiếng về cây cảnh, nên cũng có trồng sứ Sa mạc, trong nhà kính :

[b]1 Cây Hắc Trân Châu[/b] :
Cây Hắc Trân Châu (ngọc đen) là cây sứ đẹp thân lùn mập, màu xanh xám, lá có màu xanh
bóng ở mặt trên, màu xanh xanh ở mặt dưới, nhánh to cao, thường vượt lên khá cao, khi tháp ghép chung với các giống sứ khác màu. Mặt dưới của đọt lá non cũng hơi phớt hồng. Hoa rất to, nở xòe 5 cánh tròn kín, có 3 màu : đen đỏ, trắng, giống như 3 hoa chồng lên nhau : hoa màu đen to nhất làm nền, hoa màu đỏ nằm giữa và hoa màu trắng gồm mỗi cánh có 3 sọc trắng ở trên cùng. Họng to màu vàng phớt xanh nâu, giữa có chùm nhụy 5 cọng màu đỏ đầu nhị màu trắng... tỉa rất đẹp, rất lạ, không thể mô tả cho hết được. Hoa này ở TP.Hồ Chí Minh trồng ra hoa chưa đạt đúng y như hình chụp từ Đài Loan, nhưng cũng được thiều người ưa thích. Cây này cũng tương tự như cây đỏ viền tím đen của Thái Lan, nhưng cây của Thái Lan màu đen ít hơn. 

[b]2. Cây sứ Thái Vân[/b] :
Cây sứ Thái Vân là cây 2 màu : trắng và đỏ. 2 màu này lẫn lộn xen kẽ với nhau rất đẹp. Giống
như:các sọc trắng từ trong họng chạy ra, các sọc đỏ từ ngoài chót cánh chạy vào, mỗi sọc mới đầu rất lớn, từ từ nhỏ dần, đến mất hẳn nhường chỗ cho sọc màu khác, nên thấy xen kẽ nhau giữa trắng và đỏ rất đẹp. Họng to màu xanh phớt tím, giữa có chùm nhụy xoắn lại đầu màu trắng. Cây này khác với cây sương mai của Thái Lan, là cây Thái Vân sọc to hơn và họng màu xanh, cây Sương Mai, sọc nhỏ hơn và họng màu đỏ cam.

[b]3. Cây Chân Thiện Mỹ[/b] :
Cây Chân Thiện Mỹ, có thân to cao, màu xanh nhạt, lá dày rất to giống như cây quạt ba tiêu,
màu xanh nhạt. Hoa rất to, nở xòe 5 cánh tròn kín màu đỏ tươi họng vàng nhụy hơi đỏ, rất đẹp. Cây này tàn nhánh lá đều to, hoa càng to, nên rất được nhiều ngườ ưa thích.

[b]4. Cây Đại Hồng[/b] :
Cây Đại Hồng, như tên đã gọi, là cây sứ có hoa màu đỏ thật to. Thân nhánh màu xanh xám, lá
hình thon dài, nhỏ ở cuống, phình to ngoài chót, phiến lá màu xanh, pha vàng nhạt, có gân giữa nổi lên rõ rệt, nếu cây nào có gân giữa ửng đỏ thì hoa cũng đẹp. Hoa to nở xoè 5 cánh to phình đầu hơi nhọn. Có cây hoa chung quanh có điểm đen, càng thêm đẹp. Cây cũng được nhiều người ưa thích, trồng làm cảnh vì có hoa đẹp và rất siêng hoa, có hoa gần quanh năm.

[b]5. Cây Tinh Quân[/b] :
Cây Tinh Quân, nhân mập, lùn, màu xám, lá to hình trứng nguợc, mặt trên xanh bóng, mặt dưới màu xanh nhạt, chót đuôi hơi nhọn. Hoa chùm to, nở xoè 5 cánh, tròn kín. cánh này chồng lên cánh kia rất đẹp, màu đỏ tươi, chung quanh có viền đen, họng màu vàng tươi. Cây này còn rất hiếm, ít người có còn đang gây giống. Cây đặc sắc hoa giống như hoa phong lan được nhiều người ưa thích. 

[b]6. Cây Hoàng Oanh[/b] :
Cây Hoàng Oanh, thân khá to, phân nhiều cành nhánh, lá màu xanh bóng mặt trên, màu xanh
xám ở mặt dưới, giữa có gân chính màu trắng nổi lên rõ rệt. Hoa khá to, nở xòe 5 cánh tròn kín, một màu đỏ tươi, ngoài chót có đốm đen và hơi nhọn. Cánh hoa Hoàng Oanh có dạng như hình miếng chả vuông, gắn vô họng, màu cam đỏ, giữa có nhụy màu cũng màu cam đỏ, khá đẹp, cũng được nhiều người ưa thích.

[b]7. Cây Liên Hoa[/b] :
Cây sứ Liến Hoa cũng là cây mới, có thân to mập, cành nhánh nhiều, cũng hay mọc vương cao lên, lá màu xanh bóng ở mặt trên, màu xanh xám ở mặt dưới, chót đuôi hơi nhọn. Hoa rất to, nở xoè 5 cánh tròn kín, một màu đỏ tươi, họng màu vàng. nhụy màu vàng cam. Hoa rất được nhiều người ưa thích vì rất to và màu sắc đồng nhất không pha lộn.

[b]8. Cây sứ Xuân[/b] :
Cây sứ Xuân rất độc đáo không thua gì cây Hắc Trân Châu, hoa cũng rất đẹp, nở xòe 5 cánh
một màu đỏ tươi, chung quanh có viền đen, họng vàng, nhưng cánh dạng hình thuôn dài, nên không kín bằng cây Hắc Trân Châu, và cũng nhỏ hơn cây Hắc Trân Châu mà thôi. Thân cây sứ Xuân cũng lùn mập, màu xanh mốc, lá hơi nhỏ nhưng màu xanh đậm mướt, rất đẹp.

[b]9. Cây sứ Đại Xa Luân[/b] :
Cây Đại Xa Luân, thân mập, cành nhánh nhiều, màu xanh xám, lá to hình bầu dục, mặt trên
màu xanh bóng, mặt dưới màu xanh xám, giữa có gân trắng. Hoa rất to vì có chữ đại, nở xoè 5 cánh tròn kín, một màu đỏ tươi, họng màu vàng phớt xanh, giữa có chùm nhụy màu đỏ cam chót màu vàng. Hoa rất đẹp, rất to, được nhiều người ưa thích.

[b]10 Cây Kim Bài[/b] :
Cây Kim Bài có người còn gọi là Hồng Đăng, thực tế 2 cây đều giống nhau, đều một màu đỏ sậm, thuần, không có pha màu nào khác. Cây Kim Bài có hoa 5 cánh hình thuôn dài, đuôi cánh nhọn tim, giống như đuôi của lá cây bồ đề, còn cây hồng đăng đuôi chỉ hơi nhọn, tương tự như đuôi của cây lâm vồ Cho nên 2 cây có thế lẫn lộn với nhau. Về thân lá thì cũng tương tự như nhau, lá thuôn dài màu xanh đậm ở mặt trên, mặt dưới màu xanh xám, có lông tơ và màu phớt nâu.

[b]11 Cây Hồng Đăng[/b] :
Cây Hồng Đăng giống hệt như cây Kim Bài chỉ cố đuôi cánh hơi ngắn hơn một tí mà thôi.

[b]12. Cây sứ Hồng điểm[/b]:
Cây hồng điểm là cây hồng đăng đột biến, thay vì cánh đỏ sậm y như cánh hồng đăng, cây
hồng điểm thêm một sọc trắng dài to ngang ở giữa cánh. Cây này ít có vì chưa có giống thuần túy mà chỉ đột biến mới ra. Còn về thân, cành, nhánh, lá, đều giống y như cây hồng đăng. Tôi không biết cây này tôi mua của ai và ở đâu, vì ghép chung lên cây Hồng Đăng, đột xuất nở ra hoa này, vì có điểm trắng giữa cánh nên tôi gọi là Hồng Điểm...

[b]13. Cây Hồng nhung[/b] :
Cây Hồng nhung gốc từ Đài Loan, thân cây mập màu xanh xám, lá to, nhọn ở cuống, xoè rộng ở chót và đuôi hơi nhọn, mặt trên màu xanh bóng, mặt dưới màu xanh xám. Hoa to, 5 cánh tròn kín, đuôi hơi nhọn, một màu đỏ sậm như nhung nên gọi là hồng nhung. Cây này cũng được nhiều người ưa thích vì hoa to, màu sắc đẹp và rất siêng hoa

[b]14. Cây Mê Đê' số 1[/b]:
Cây Mê Đế số 1 thuộc giống cây nhỏ mini: cành nhánh lá đều nhỏ. màu xanh nhạt. Hoa nhỏ
nhưng rất siêng hoa, 5 cánh thuôn dài có 2 màu, chồng lên nhau : màu cam to ở dưới làm nên, màu trắng dạng 5 cánh hình sao nhọn ở trên, họng cũng màu cam, chung quanh có nhiều sọc cũng màu cam, giữa có chùm nhụy cũng màu cam. Cây sứ này hoa tuy không đẹp lắm, nhưng rất siêng hoa và được xếp vào loại sứ mini, trồng trong khay nhỏ làm bonsai được.

[b]15. Cây Mê Đế sô' 2[/b]:
Cây số 2 cũng là cây sứ mini, thân cành nhánh cũng tương tự như cây số 1 , nhưng hoa to hơn và có khác hơn một chút là phần màu trắng dạng hình sao, to hơn và cánh hơi tù chớ không nhọn như cây số 1.Họng lại màu nâu phớt xanh, không có sọc và chùm nhụy màu cam.

[b]16 . CâyMê Đế số 3[/b] :
Gióng họ Mê Đế đều là cây sứ mini rất đẹp đến đỗi "vua cũng mê". Đặc biệt cây số 3, về thân
cành nhánh thì không khác mấy, nhưng lá màu xanh đậm, hoa to hơn và đẹp hơn, nở 5 cánh hình bầu dục, cũng màu cam chung quanh, bên trong màu trắng, nhưng ngay giữa có một đường sọc màu cam nhạt, họng lại màu xanh đậm, chùm nhụy màu cam, rất đẹp. Cây này cũng thuộc loại nhỏ, trồng trong chậu con, trong khay làm bonsai đẹp. 

[b]17. CâyMãn thiên Hồng[/b] :
Cây Mãn Thiện Hồng cũng là loại sứ mini thân, tàn, nhánh, lá nhỏ, hoa cũng nhỏ, nhưng rất
sai hoa. hoa nở đầy cành, và hoa chùm rất đẹp. 5 cánh màu đỏ tươi, tròn kín. đuôi hơi nhọn, ở trong cùng có nhiều sọc trắng, Họng màu cam rất đẹp. Hoa nở rộ một màu đỏ tươi trên nền lá màu xanh bóng nổi lên rất đẹp.

[b]18. Cây sứ lạc thần[/b]:
Cây sứ Lạc Thần là cây sứ mới, cũng thuộc loại cây nhỏ mini thân, cành nhỏ. lá cũng nhỏ hẹp thuôn dài. màu xanh bóng, chung quanh lá giống như có viền trắng nhỏ. Hoa nhỏ: nở xoè 5 cánh thật tròn: thật kín, cánh này chồng lên cánh kia, họng nhỏ màu vàng giữa có chùm nhụy trắng, rất đẹp. Cây này cũng rất hay, lạ, rất dễ thương, trồng trong chậu nhỏ làm bon sai vô cùng quí giá. 

[b]19. Cây sứ Bạch Ngọc đừơng[/b] :
Cây trắng to này có tên là Bạch ngọc đường rất mới. đây là cây sứ thân, cành, lá khá to, lá màu xanh sáng ở mặt trên, màu xanh xám ở mặt dưới. Hoa to, nở xoè 5 cánh tròn kín, một màu trắng tinh, họng màu vàng và nhụy cũng màu vàng rất đẹp. Cây này có hoa rất đặc sắc, đẹp còn hơn cây trinh bạch của Thái Lan, hoa cũng y như nhau, nhưng cây trinh bạch của Thái cánh còn có đuôi nhọn, còn cây. Bạch ngọc đường thì tròn hơn, đẹp hơn. 

[b]20. Cây sứ Hội tăng[/b] :
Là cây sứ có hoa vàng, ảnh chụp của Đài Loan, chớ chưa nhập qua TP.Hồ Chí Minh, là cây sứ tuyệt đẹp thân cành nhánh chưa thấy rõ, nhưng theo ảnh chụp của Đài Loan thì hoa khá to, 5 cánh thật tròn, thật kín, cánh này chồng lên cánh kia, tương tự như hoa phong lan, một màu vàng tươi, họng nhỏ màu xanh đậm rất hiếm thấy. Cây đặc sắc cần trao đổi lấy giống để trồng.

[b]Kết luận[/b] :
Cây sứ Thái, cây sứ Đài Loan còn rất nhiều cây mới lai tạo nữa, mỗi tháng đều có người mang cây sứ mới lạ về TP.HCM... Tôi đã đăng ký xuất bản quyển "Kỹ thuật trồng và ghép sứ nhiều màu đã lâu, đáng lẽ đã xong rồi, lúc bắt tay vào viết thì chỉ mới nhập về vỏn vẹn có mời mấy cây, kể cả sứ Thái Lan và sứ Đài Loan mà thôi. Nhưng gần đây tháng nào cũng nhập về thêm nhiều cây sứ mới, bắt buộc tôi phải bổ sung thêm hoài, phải viết đi viết lại nhiều lần,
để thêm nhiều cây sứ mới hơn đẹp hơn cho đầy đủ. Nhưng nhấc cũng chưa phải là hết vì ngày nay có phương pháp thụ phấn cho từ cây màu này với cây màu khác, sẽ cho ra vô số cây mới lạ hơn nữa. Như lai tạo qua thụ phấn chéo giữa cây sứ với các cây cùng họ như cây huỳnh anh, cây sứ cùi (Đại), cây trúc đào, cây dừa cạn v.v... sẽ cho được nhiều cây
sứ đủ màu sắc... không thể nào biết cho hết được. Nên tôi xin tạm ngưng nơi đây và sẽ bổ sung thềm sau này khi cần thiết.
 ]]></description>
<category domain="http://caycanhvietnam.com/news/giong-loai-cay-canh-70.html" >Giống loại cây cảnh</category>
<pubDate>Fri, 10 Dec 2004 19:10:37 GMT</pubDate>
</item>
<item>
<title><![CDATA[ Các giống sứ Sa mạc (Giống nhập từ Thái Lan)]]></title>
<link>http://caycanhvietnam.com/news/detail/cac-giong-su-sa-mac-(giong-nhap-tu-thai-lan)-1078.html</link>
<description><![CDATA[ [b]1 Cây sứ Môi son :[/b]
Như tên gọi cây sứ này có hoa màu đỏ như son. Cây thân lùn mập, màu xám, phân nhiều cành nhánh  do cắt tỉa lá hình bầu dục tròn, nhọn ở cuống, phình to bên ngoài, chót đuôi tròn lõm, mặt trên màu xanh bóng, mặt dưới màu xanh xám, giữa có một gân khá to nổi lên rõ rệt màu trắng. Đặc biệt hoa khá to, một màu đỏ đậm, họng màu vàng cam, giữa có chùm nhụy 5 cọng khá dài cũng màu cam. Nhìn chung rất đẹp, nên được nhiều người mua trồng hoặc ghép lên cây sứ đã có sẵn, để có hoa màu đỏ như son.

[b]2. Cây ánh Dương[/b]:
Cây ánh Dương có thân mập, cành nhánh nhiều, lá màu xanh ở mặt trên, màu xám phớt nâu ở mặt dưới, đặc biệt lá ở đọt non màu nâu nhạt hoặc phớt hồng, hoa to nở xòe 5 cánh hình tròn kín, cũng toàn một màu đỏ tươi, chót đuôi hơi nhọn. Họng màu hồng nhạt hơn họng cây môi son, chùm nhụy cũng ngắn hơn. Cây sứ ánh Dương có hoa chùm rất to và cũng được nhiều người ưa thích, tháp ghép lên cây sứ đang có.

[b]3. Cây Hồng Phấn[/b]:
Cây sứ Hồng Phấn có thân màu xám xanh, cũng phân hiệu cành nhánh, lá rộng dài đầu chót
phình ra, đuôi hơi tròn, màu xanh láng ở mặt trên, màu xanh nhạt ở mặt dưới, đọt lá trắng. Hoa nở có 5 cánh hình bầu lục thuôn dài, bên trong màu trắng, bên ngoài màu đỏ tươi, chót đuôi hơi nhọn, họng to màu vàng nhạt, chung quanh có nhiều sọc đỏ, giữa có chùm nhụy 5 cọng màu cam hồng, rất đẹp. Cây Hồng Phấn rất dễ tháp ghép, nhánh mau lớn nên hay lấn ép các nhánh khác, hơi chậm ra hoa, so với các giống khác.

[b]4 Cây Hồng đào[/b]:
Cây sứ Hồng đào, thân xám sậm, nhiều cành nhánh, lá thuôn dài ốp lên trên dạng lòng thuyền, mặt trên màu xanh bóng, mặt dưới màu xanh xám, lá đọt non ửng hồng ở mặt dưới. Hoa nở xòe to 5 cánh tròn kín, bên trong màu trắng, bên ngoài có viền đỏ, đặc biệt ở giữa cánh có một đường gân như thùy ngắn cũng màu đỏ, chia cánh ra làm hai, thành như cánh kép, họng màu vàng cam, giữa có chùm nhụy đỏ, rất đẹp. Hoa xinh như má hồng đào, nên
được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên cây này cũng rất mau lớn, lấn lướt các nhánh ghép khác, cũng như cây hồng phấn hơi chậm ra hoa. 

[b]5. Cây sứ Chiều Tím[/b]:
Cây có thân nhỏ, màu xám xanh, ít cành nhánh, lá hẹp dài màu xanh nhạt cả 2 mặt đều có
nhiều lông tơ mịn, ở đầu cũng có vài gai thật nhỏ màu đỏ mắt thường rất khó thấy, nên ít người để ý tới Đặc biệt giữa lá có một gợn sóng làm phiến lá hơi cong queo. Hoa khá to, nớ xòe rộng 5 cánh thật tròn kín, cánh này chồng lên cánh kia tương tự như hoa phong lan, rất đẹp. Họng nhỏ màu đỏ sậm, giữa có chùm nhụy rất ngắn, chót màu đỏ hồng. Cây sứ chiều tím rất siêng hoa, mặc dù thân nhánh rất nhỏ, ghép lên cây sứ thường. Cỡ ba tháng là ra hoa, nên rất được nhiều người ưa thích nuôi trồng.

[b]6. Cây sứ Bạch Ngọc[/b]:
Là cây sứ có hoa màu trắng xuất hiện trước tiên ở TP.Hồ Chí Minh thân nhánh màu xanh sáng, lá thuôn dài, nhỏ ở cuống nở ra ở ngoài chót, màu xanh bóng ở mặt trên, màu xanh ở mặt dưới có ít lông tơ mịn. Hoa khá to nở xòe 5 cánh thuôn dài, đầu hoa nhọn, một màu trắng tươi, có khi phớt hồng, họng màu vàng phớt xanh, giữa có chùm nhụy màu hồng nhạt, trông cũng khá đẹp.

[b]7 Cây sứ Bạch tuyết[/b]:
Cây Bạch Tuyết có thân to, lá tròn nhỏ so với cây Bạch Ngọc, nhưng màu xanh bóng, thường tập trung dày đặc ở đầu cành. Hoa hơi nhỏ, nở xòe 5 cánh hình bầu dục thuôn, tròn ở ngoài chót họng nhỏ màu vàng, giữa có 5 cọng nhụy cũng màu vàng. Hoa tuy hơi nhỏ, nhưng khá đẹp, một màu trắng tươi trông duyên dáng, nổi bật lên giữa phong màu xanh của lá.

[b]8. Cây sứ trinh Bạch[/b]:
Là cây sứ trắng mới nhập từ Thái Lan. Thân xanh xám, cành nhánh trung bình, lá khá to màu
xanh sáng, nhọn ở cuống, phình lo ở đầu, chót đuôi hơi nhọn. Hoa to nở xòe 5 cánh tròn kín, một màu trắng tuyền, chót đuôi hơi nhọn, họng màu phớt xanh, giữa có chùm nhụy vàng chót đầu màu trắng thật là đẹp, do màu sắc trinh bạch.

[b]9. Cây sứ Sương Mai[/b]:
Là cây sứ nổi tiếng ở Hội Hoa Xuân 1999 ở Tao Đàn, cây sương mai thân to mập, màu xám
nhạt, cành nhánh cũng nhiều vươn cao, lá dày to, nhọn ở cuống, phình to ở đầu chót, màu xanh sáng, cả 2 mặt đều có lông tơ mịn, cây nào sóng lá điểm hồng có hoa càng đẹp, nhiều sọc trắng hơn, hoa to, nở xòe 5 cánh tròn, một màu đỏ tươi, có nhiều điểm trắng gọi là sương, có cây biến thành sọc trắng, từ trong họng sọc khá to, chạy ra tới đầu chót cánh lại
nhỏ dần, có khi biến mất ở gần chót cánh. Họng to màu hồng, có sọc đỏ từ trong phểu chạy ra tới ngoài họng, giữa có chùm nhụy cọng đỏ, chót màu vàng nhạt rất đẹp. Hoa này có nhiều sọc trắng từ trong chạy ra, có nhiều đỏ từ ngoài chạy vào, trông rất lạ mắt.

[b]10 Cây sứ đỏ viền tím đen[/b]:
Cây sứ đỏ viền tím đen, thân khá to, màu phớt hồng, hay vượt lên cao, lá khá to, hình thuôn
dài, chót phình to mặt trên màu xanh phớt hồng, mặt dưới màu xanh xám, giữa có gân trắng nổi lên rõ rệt. Hoa to, nở xòe 5 cánh bầu dục tròn, ngoài đầu chót hơi nhọn, bên trong màu đỏ, chung quanh có viền tím, mới nở màu đen, mỗi ngày mỗi nhạt dần thành tím. Từ họng ở mỗi cánh, có 3 sọc trắng ngắn, chạy ra tới một phần cánh thì nhạt dần rồi mất hẳn rất lạ. Họng to màu cam, có nhiều sọc đỏ tươi từ trong phễu chạy ra đến giáp mí họng tới cánh là hết. Hoa cũng rất đẹp được nhiều người ưa thích, cây này cũng rất mau lớn, vượt cao và siêng hoa.

[b]11. Cây sứ đỏ sen[/b] :
Cây đỏ sen, thân nhỏ hơi hồng hồng, lá cũng nhỏ, hẹp dài, mặt trên màu xanh hơi sáng, mặt dưới màu hồng nhạt, chót lá nhọn. Hoa đặc biệt có 5 cánh to màu đỏ pha tím sen rất đcp, đầu cánh hơi nhọn, họng nhỏ trong màu tím, phần giáp mí với cánh màu vàng, giữa có chùm nhụy, đầu màu vàng nhạt. Hoa rất dễ thương rất đẹp. Hoa này cũng mới nhập từ Thái Lan, bằng cây con đã tháp ghép sẵn. Tôi có cây đột biến ra hoa 6 cánh tròn kín rất đẹp.

[b]12. Cây sứ tím nhạt[/b] :
Đây là cây lai tạo từ cây chiều tím nên ra hoa tương tự như cây chiều tím nhưng màu sắc nhạt hơn, họng cũng đỏ nhạt hơn, tuy nhiên các cánh hoa đều dún lại rất đẹp. Lá cây này lại rất to lớn, bản rộng màu xanh bóng, cũng dún chung quanh nên rất lạ, cũng được nhiều người ưa thích.

[b]13) Cây sứ lá viền trắng[/b] :
Đây là cây sứ mới, thân màu xanh xám. lá màu xanh bóng ở mặt trên, xanh xám ở mặt dưới,
nhưng tất cả chung quanh đều có viền trắng, xem rất lạ, rất đẹp, nên còn gọi là cây sứ lá trắng. Hoa khá to, nở xòe 5 cánh tròn, màu đỏ tươi họng vàng sậm, giữa có chùm nhụy cũng màu vàng. Cây này rất mới vừa có lá đẹp, vừa có hoa đẹp nên rất được nhiều người ưa thích nuôi trồng.

[b]14. Cây sứ lá nhuyễn[/b] :
Cây sứ lá nhuyễn là cây mini, cây thân nhỏ lá nhỏ, màu xanh xanh nhạt, nhọn ở cuống, phình to bên ngoài chót, hoa hơi nhỏ 5 cánh màu hồng, chung quanh có viền cam pha đỏ, họng màu vàng, khá đẹp. Cây sứ này trồng trong chậu nhỏ làm bon sai, trang trí nội thất được.

[b]15. Cây sứ lá đỏ[/b]:
Đây là cây sứ mới nhập từ Thái Lan, thân nhỏ lá nhỏ màu đỏ pha tím, gân đều  tím, gân giữa
to màu đỏ đậm hơn gân bìa. Hoa hơi nhỏ nở xòe 5 cánh cũng màu đỏ, rất lạ. Cây nầy là giống mới vì ở Việt Nam chưa có cây sứ lá đỏ, nên được nhiều người mua để trồng làm giống.

[b]6. Cây sứ hồng nhạt[/b] :
Cây sứ trồng từ hạt lai tạo bên Thái Lan, thân màu xanh mốc, lá màu xanh bóng ở mặt trên, mặt xanh xám ở mặt dưới, chót đuôi hơi nhọn. Hoa khá to, nở xòe 5 cánh thuôn dài, màu hồng thật nhạt bên trong, chung quanh có viền đỏ nhạt, có chỗ lan rộng ra nhạt dần rồi mất hẳn luôn. Họng khá to màu xanh nhạt, giữa có chùm nhụy cũng màu vàng nhạt.
Đây là cây sứ lai tạo, hoa không đẹp  lắm, nhưng toàn màu nhợt nhạt không có chỗ nào đậm đà cả, nên cũng.dễ thương, để tháp ghép nuôi trồng.  

[b]17. Cây sứ Thái Dương[/b] :
Cây sứ này cũng mới nhập về, không lạ lắm vì 5 cánh cũng màu đỏ tươi. Tuy nhiên cây rất sai hoa, mỗi chùm có đến cả chục hoa, khi nở vài chùm thì đỏ rực cả cây, nên đem trưng bày rất đẹp, được nhiều người hâm mộ. Về thân, cành, lá cũng không có gì đặc sắc lắm, tương tự như cây môi son, chỉ.có lá hơi hẹp dài.

[b]18. Cây Phúc  tinh[/b] :
Cây Phúc Tinh thân mập màu xám, lá thuôn dài, màu xanh ở mặt trên, màu xám ở mặt dưới,
chót đuôi nhọn, giữa có một đường gân trắng. Hoa to nở xòe 5 cánh một màu đỏ sậm, thật là đẹp toàn đỏ chót đầu cánh hơi nhọn. Họng màu đỏ cam. giữa có chùm nhụy cũng màu đỏ nhạt. Cây này đọt lá non cũng màu đỏ. nên thuộc loại cây toàn đỏ. được nhiêu người ưa thích màu đỏ nuôi trồng làm cảnh, trang trí cũng rất đẹp.

[b]19. Cây Hồng Phúc[/b] :
Cây Hồng Phúc thân màu xanh nhạt lá hẹp, thuôn dài, mặt trên màu xanh nhạt, mặt dưới màu
xanh xám, giữa có một gân trắng khá to nổi lên rõ rệt. Hoa khá to nở xòe 5 cánh tròn, một màu hồng hơi nhạt, có nhiều sọc đỏ cũng hơi nhạt, chạy song song từ họng ra tận bìa ngoài của cánh, đầu chót hơi nhọn. Cây này màu sắc rất lạ, rất đệp, pha vừa đỏ, vừa cam, vừa nâu rất khó tả. Họng màu đỏ có nhiều đường gân đỏ từ trong chạy ra ngoài, giữa có chùm
nhụy ngắn màu đỏ sậm. Cây Hồng Phúc là cây sứ mới có màu sắc tuy không đẹp lắm nhung rất lạ

[b]20. Cây Pachypodium brévicaule có hoa màu vàng[/b] :
Hoa này rất mới lạ, màu vàng, về hình dáng hoa cuống phễu, cánh, thì giống y như hoa sứ,
cũng màu vàng tương tự, như hoa cây huỳnh anh. Lá cũng giống y như lá cây sứ. nhưng lại là thân củ, tròn, có một ít gai nhóm màu xám mốc. Đặc biệt trái cũng tương tự như trái sứ: nhưng hạt thì chỉ có 1 đầu có lông tơ mà thôi, thay vì cả 2 đầu có lông tơ như hạt trái sứ. Cây này trong sách "Les Plantes Succulentes” mô tả cũng nhóm sứ cùi, sứ Thái, nên có thế lái tạo qua thụ phấn chéo với cây sứ Thái để có hoa màu vàng.

[b]21. Cây lai có hoa màu vàng[/b] :
Cây này mới nhập vào cũng có hoa y như hoa sứ màu vàng, nhưng về cuống hoa, thân, lá, có hơi khác . cuống hoa rất dài giống như cuống hoa sứ cùi, sứ đại (Plumeria) thân thì tròn to, chung quanh đầu có gai thật nhọn giống như thân cây xương rồng bát tiên của Thái. lá thì hẹp và hơi nhỏ giống lá của cây trúc đào (nerium). Cây thật là lạ, người nhập về nói là cây sứ có hoa màu vàng, nhưng thực tế chưa hoàn toàn là cây sứ sa mạc. Dùng cây này để thụ
phấn chéo thêm một lần nữa với cây sứ sa mạc. có lẽ mới ra cây sứ sa mạc có hoa màu vàng. Cây sứ Thái đời mới, mới lai tạo còn rất nhiều, hình như mỗi tháng một nhập về nhiều cây mới lạ, như cây sứ lá bạc, cây sứ lá đỏ, cây sứ hoa vàng v.v... Thật là đa dạng, nghe nói bên Thái Lan đã trồng sứ thành đám rất to, coi như rừng có hoa đủ màu sắc, giữa đám có cây sứ rất to, gọi là sứ "cái"" chuyện thụ phấn và đậu trái, như ong chúa, mối chúa vậy...

Cây sứ cái này không bán ra, chỉ nghe mô tả lại là cây rất to rất mập, đọt non to cỡ bằng ngón tay cái, thân nhánh cỡ bằng bắp tay, trái rất to, bên trong chứa cả ngàn hạt. Người Thái chỉ cần lấy hạt này. gieo trồng thành cây con, cho rằng đã được lai tạo tự nhiên, có cây ra hoa đẹp, có cây ra hoa thường, có cây đột biến ra hoa rất lạ nhưng bán rất rẻ Đoạn này tôi chỉ kể lại làm tài liệu tham khảo mà thôi, nếu có sai sót xin quí vị đọc giả vui lòng góp ý xây dựng, để khi tái bản tôi sửa chữa lại cho đúng.

[b]Một số hoa sứ[/b]
+ <a href=/upload/hoasu/bach_ngoc.JPG>Bích ngọc</a>
+ <a href=/upload/hoasu/chieu_tim.JPG>Chiều Tím</a>
+ <a href=/upload/hoasu/Hong_nhung.JPG>Hồng Nhung</a>
+ <a href=/upload/hoasu/hong_phuc.JPG>Hồng Phúc</a>
+ <a href=/upload/hoasu/su_bach_ngoc.JPG>Bạch Ngọc</a>
+ <a href=/upload/hoasu/su_dai_hong.JPG>Đại Hồng</a>
+ <a href=/upload/hoasu/su_do_sen.JPG>Đỏ sên</a>
+ <a href=/upload/hoasu/Su_do_tuyen.JPG>Đỏ tuyền</a>
+ <a href=/upload/hoasu/su_ha_lan.JPG>Sứ hà lan</a>
+ <a href=/upload/hoasu/Su_moi_son.JPG>Môi son</a>
+ <a href=/upload/hoasu/su_thai_duong.JPG>Thái dương</a>
+ <a href=/upload/hoasu/Swazicum.JPG>Swazicum</a>
+ <a href=/upload/hoasu/Swazicum_hong_do.JPG>Swazicum Hồng đỏ</a> ]]></description>
<category domain="http://caycanhvietnam.com/news/giong-loai-cay-canh-70.html" >Giống loại cây cảnh</category>
<pubDate>Fri, 10 Dec 2004 19:03:04 GMT</pubDate>
</item>
</channel>
</rss>
